Hội thảo xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Hành tím Ba Động
Ngày 20/10/2023, tại UBND xã Trường Long Hòa, Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Ba Động” tại thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Khoa học & Công nghệ; đại diện công ty tư vấn bảo hộ thương hiệu; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành có liên quan, UBND xã Trường Long Hòa và các hộ dân đang sản xuất, kinh doanh hành tím trên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích nhằm lấy ý kiến các cá nhân, tập thể, qua đó xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Ba Động” góp phần giữ gìn uy tín, danh tiếng và nâng cao giá trị hàng hóa cho sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Ba Động”.

Tại hội thảo các đại biểu dành phần lớn thời gian tập trung thảo luận đóng góp ý kiến và thống nhất về mẫu thiết kế logo nhận dạng thương hiệu “Hành tím Ba Động”; thống nhất vùng sản phẩm mang thương hiệu; góp ý nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu,…

Sản phẩm Hành tím và mô hình trồng hành hạt trên địa bàn xã Trường Long Hòa

Hiện nay trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải người dân chủ yếu trồng hành tím tập trung tại các xã như: Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải và Hiệp Thạnh với tổng diện tích hơn 800 ha, sản lượng hàng năm đạt trên 14.000 tấn. Hành tím là loại cây màu đặc thù, thích nghi với vùng đất cát ven biển của vùng Duyên Hải, là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và có năng suất cao. Dù vậy, do chưa có nhận dạng thương hiệu trên thị trường, đầu ra không ổn định nên giá trị kinh tế chưa cao.

Với hy vọng tăng giá trị cây hành tím trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Ba Động” để so sánh và phân biệt sản phẩm hành tím có nguồn gốc ở thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải với các sản phẩm hành tím khác trên thị trường, gia tăng giá trị hàng hóa cho sản phẩm gắn nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Ba Động” qua đó giới thiệu, quảng bá thương hiệu, bán sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân./.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã