UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh kiểm tra giám sát Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Thị ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; Quyết định số 99 và quy định 124 của Ban Bí thư
Vừa qua, Ông Lê Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh giám sát Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Thị ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Quyết định số 99 và Quy định 124 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về ban hành hướng dẫn khung để các cấp ủy, Tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và quy định 124 của Ban Bí thư “về giám sát Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối việc rèn luyện đạo đức, lối sống, của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thị ủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy.

(Quang cảnh buổi kiểm tra)

Báo cáo với đoàn giám sát, Đảng bộ thị xã có 36 chi đảng bộ trực thuộc. Trong đó có 7 Đảng bộ xã, phường, 4 Đảng bộ ngành và 25 chi bộ ngành; có 104 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, với 3.338 đảng viên. Qua triển khai thực hiện Nghị quyết Trương ương 4 khóa XII, Quyết định số 99 và Quy định 124 của Ban Bí thư được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự hướng dẫn của các cơ quan tham mưu giúp việc của tỉnh, Mặt trận và các đoàn thể tỉnh. Nhờ đó, Ban Thường vụ Thị ủy đã kịp thời quán triệt cụ thể hóa và triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm để tổ chức thực hiện; công tác xây dựng đảng được triển khai, thực hiện đồng bộ và có nhiều đổi mới; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công tác tự phê bình và phê bình, công tác đánh giá cán bộ được quan tâm chú trọng; tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và tính tiên phong gương mẫu của cán bộ Đảng viên, nâng cao năng lực sinh hoạt đảng ở các chi, đảng bộ trực thuộc. Qua kiểm điểm năm 2018 tập thể Ban Thường vụ Thị ủy có 13 vấn đề còn khuyết điểm, hạn chế cần tập trung khắc phục. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo các tập thể cấp ủy, cá nhân cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế; tập thể chi ủy, đảng bộ và cá nhân thuộc đối tượng Thị ủy quản lý được chỉ đạo uốn nắn kịp thời.
Việc thực hiện Quyết định 99 của Ban Bí thư giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ đảng viên, phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái ‘Tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” trong nội bộ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái. ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa” trong nội bộ phải được tiến hành sâu rộng, thường xuyên, kiên trì, thiết thực, hiệu quả. Mỗi cấp ủy tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên và nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, nghiêm túc thực hiện, cầu thị lắng nghe ý kiến, chịu sự giám sát của nhân dân.
Đối với việc thực hiện Quy định 124  của Ban Bí thư đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng đảng nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, chủ động đấu tranh chống lại những biểu hiện mơ hồ, mất cảnh giác, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần cho công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh.
Ông Lê Thành Tâm, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh giám sát Ban Thường vụ thị ủy, Bí thư thị ủy về thực hiện NQ TW 4 khóa XII; Quyết định 99 và Quy định của Ban Bí thư, đã đánh giá cao Ban Thường thị Thị ủy, Bí thư Thị ủy thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 với công tác xây dựng Đảng, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những giải pháp quan trọng về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhằm khắc phục những tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đẩy mạnh công tác Dân vận của Đảng, của chính quyền, thực hiện có hiệu quả phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát; phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trong việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái ‘tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên; tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; tiếp tục tổ chức triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp ra hội viên đoàn thể và quần chúng nhân dân; chỉ đạo tổ chức các hoạt động của ngành đoàn thể./.

Thanh khiết – Chí Dũng