Phát động mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân” tại ấp Giồng Ổi, xã Long Toàn

Ngày 04/4, Đảng ủy xã Long Toàn tổ chức lễ phát động thực hiện mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân” tại ấp Giồng Ổi.

anh tin bai

Quang cảnh lễ phát động mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân”.

Đến dự có đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Lê Văn Nhớ, UVBTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã, chỉ đạo xã Long Toàn; Đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam thị xã, Ban Dân vận Thị ủy, Thị đoàn, Các Hội đoàn thể chính trị - xã hội thị xã.

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội; chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; những chính sách mới có liên quan đến đời sống của bà con nhân dân.

Theo đồng chí Phạm Hải Âu, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Long Toàn, mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân” nhằm tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thực hiện việc mở rộng dân chủ; gợi mở những vấn đề để nhân dân mạnh dạn đóng góp trí lực, tài lực xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời lắng nghe, tôn trọng ý kiến xác đáng của nhân dân, chủ động giải quyết kịp thời, hiệu quả, tạo đột phá đối với những vấn đề cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm, nhất là giải quyết lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân ở địa phương.

Tại chương trình, nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp, tập trung vào việc phát huy dân chủ ở cơ sở. Các đại biểu đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. Qua đó, mô hình sẽ được triển khai hiệu quả hơn thông qua những việc làm thiết thực. Đồng thời, vai trò của công tác dân vận, mặt trận, đoàn thể, hội viên và quần chúng nhân dân cũng cần được phát huy tối đa.

anh tin bai

Đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi phát động, đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Duyên Hải mong muốn bà con, nhân dân ấp Giồng Ổi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Cấp ủy xã và cấp ủy ấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân”, tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Đồng thời, cần chú trọng phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc kiểm tra, theo dõi và giám sát việc thực hiện mô hình cần được thực hiện thường xuyên. Cấp ủy, chính quyền cần đi sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có giải pháp phù hợp, đảm bảo mô hình được triển khai hiệu quả nhất.

Mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân” là một mô hình nhằm huy động sức mạnh của toàn dân để cùng nhau phát triển quê hương, đất nước. Mô hình này được xây dựng dựa trên những nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Thông qua mô hình giúp tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của nhân dân; tập trung được nguồn lực của nhân dân để phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cơ sở; giải quyết tốt hơn các vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân.

Mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân” đã được triển khai ở nhiều địa phương và đã đạt được những kết quả tích cực. Mô hình này góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đức Huy