Đảng bộ thị xã Duyên Hải Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2020 - 2025
Trong 3 ngày 12, 13 và 14/07/2020, Đảng bộ thị xã Duyên Hải long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu thị xã Duyên Hải lần thứ III nhiệm kỳ 2020  - 2025. Đến dự và phát biểu chỉ đạo đại hội có đồng chí Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Ngô Chí Cường, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Lâm Minh Đằng, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, đồng chí Trần Bình Trọng, ủy viên thường vụ tỉnh ủy, trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Giá và 270 đại biểu đại diện cho 2.361 đảng viên trong toàn đảng bộ.

Quang cảnh đại hội

Báo cáo chính trị cho biết, trong 5 năm qua đến nay thị xã Duyên Hải đã có những bước đổi thay đáng kể, làm thay đổi rõ nét diện mạo vùng ven biển Trà Vinh, kinh tế nông nghiệp theo hướng chất lượng cao và chuỗi giá trị, kết hợp với tăng cường thương mại- dịch vụ, thu nhập người dân  được cải thiện rõ nét, số hộ khá giàu không ngừng tăng lên, số hộ nghèo hiện chỉ còn 1.09%. Đặc biệt, các công trình lớn của Trung ương đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện, mở ra triển vọng lớn trong tương lai cho tỉnh và khu vực về giá trị. Vị thế, lợi thế so sánh và thu hút đầu tư: Trung tâm Điện lực Duyên Hải đã đưa vào vận hành nhà máy 1, 3 và 3 mở rộng; Luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu; Hạ tầng Khu kinh tế Định An; Dự án điện gió, năng lượng mặt trời, khởi công khu nghỉ dưỡng khu du lịch biển Ba động, gần nhất là khởi công quốc lộ 53 Duyên Hải trà vinh, với số vốn trên 1.200 tỷ đồng…khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, vận hành đồng bộ, sẽ là nền tảng và động lực to lớn để thị xã Duyên Hải tận dụng cơ hội phát triển kinh tế - xã hội và phát triển ngành du lịch của địa phương xứng với vị thế và tiềm năng của đô thị ven biển tỉnh Trà Vinh

Đồng chí Lê Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Duyên Hải phát biểu khai mạc đại hội

Có thể thấy tăng trưởng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Khu vực I giảm từ 55% (năm 2015) xuống còn 28%, khu vực II tăng từ 21,4% lên 44%, khu vực III tăng từ 23,5% lên 28%;  Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm 48%/năm (nếu không tính giá trị sản xuất Trung tâm điện lực Duyên Hải tăng bình quân 20,8%/năm, vượt 0,8% so NQ); trong đó: khu vực I tăng bình quân 5,5%/năm (vượt 4,8%NQ), khu vực II tăng 70,2%/năm (nếu không tính giá trị Trung tâm điện lực Duyên Hải, tăng bình quân 39,5%/năm, vượt 7%NQ), khu vực III tăng 25,2%/năm (vượt 0,6%NQ). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 46.028 tỷ đồng, đạt 170%NQ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng. Nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, Tập trung chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế, tính phù hợp về đất đai, lao động của địa phương, sản xuất gắn với thị trường, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Các đại biểu tham dự đại hội

Ban Thường vụ Thị ủy ban hành Nghị quyết “về xây dựng xã Dân Thành lên phường vào năm 2020, xã Trường Long Hòa lên phường vào năm 2023”; tập trung thực hiện hoàn thiện được 7/15 tiêu chí chưa đạt theo chuẩn đô thị loại IV; chỉnh trang đô thị, xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường nội ô thị xã; công tác quản lý đô thị Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm 16,5%/năm. Trong đó: khu vực I tăng 2%; khu vực II tăng 17 % và khu vực III tăng 23%.

Đảng viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã Duyên Hải khóa mới

Đại hội tập trung tham luận, thảo luận và đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: Tỷ trọng các ngành đến năm 2025: nông nghiệp, thủy sản chiếm 4%; công nghiệp và xây dựng chiếm 86%; thương mại, dịch vụ chiếm 10% trong cơ cấu kinh tế của thị xã. Tổng vốn đầu tư, phát triển toàn xã hội 5 năm đạt 16.500 tỷ đồng; Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt 50%; Thu nội địa tăng bình quân 14%/năm; Đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 107 triệu đồng; Đến năm 2025 tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học: Mẫu giáo, Mầm non 82%, Tiểu học 99,9%, Trung học cơ sở 99%, Trung học phổ thông 85%;  Đến năm 2025 tỷ trọng lao động nông nghiệp còn 30% trong tổng lao động xã hội; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%; trong đó: có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45%. Hàng năm tạo việc làm mới cho khoảng 1.000 lao động, lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài 20 lao động; Tỷ lệ thất nghiệp dưới 0,7%; Duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên bình quân dưới 1%/năm; Có 10 bác sĩ/1 vạn dân; 30 giường bệnh/1 vạn dân; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 5%; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với dân số đạt 92%; Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội đạt 45%, trong đó bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 5% so lực lượng lao động trong xã hội; Tỷ lệ giảm hộ nghèo đến cuối năm 2025 còn dưới 1%; Đến năm 2025, tỷ lệ dân cư được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 99%; Chất thải nguy hại được xử lý đạt 98%; chất thải y tế được xử lý đạt 100%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 15% diện tích tự nhiên. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội Hàng năm có 90% cơ quan, đơn vị vững mạnh về an ninh, trật tự; Hàng năm có 6/7 xã, phường vững mạnh về quốc phòng - an ninh; Hàng năm có 80% trở lên tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; 20% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hàng năm có trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Kết nạp 250 đảng viên mới. Tập hợp 87% dân số trong độ tuổi vào các tổ chức chính trị - xã hội.

Lãnh đạo Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Duyên Hải khóa III nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội đại biểu đã bầu 41 đồng chí vào Ban chấp hành và bầu trực tiếp Bí thư thị ủy đối với đồng chí Lê Thanh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu 17 đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

Thanh khiết – Minh Trí