Thanh niên xã Dân Thành khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư
Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn năm 2023 và phát huy sức trẻ trong khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu bằng các mô hình kinh tế tại địa phương. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Dân Thành đã triển khai nhiều chương trình, nội dung khởi nghiệp, lập nghiệp giúp cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chị Võ Thị Kim Cúc đang thu hoạch nấm

Đầu năm 2023, qua nghiên cứu mô hình trồng nấm bào ngư có hiệu quả; được sự động viên từ gia đình, hỗ trợ của chính quyền địa phương, vợ chồng đoàn viên Huỳnh Ngọc Nam, sinh năm 2000 và Võ Thị Kim Cúc, sinh năm 2001 đang sinh hoạt tại chi đoàn ấp Giồng Giếng, xã Dân Thành đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp với mô hình "Trồng nấm Bào ngư". Được biết, vợ chồng anh Nam đã tận dụng diện tích đất 50 m2, đầu tư kinh phí hơn 80 triệu đồng xây dựng nhà nấm, làm khung, mua túi phôi, hệ thống tưới,…

Nấm bào ngư là loài nấm dễ trồng cho năng suất và mang lại giá trị kinh tế cao. Nấm được chăm sóc tốt sau trồng từ 65 - 70 ngày sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên, sau 20 - 25 ngày sẽ cho thu hoạch đợt tiếp theo. Chu kỳ túi phôi từ khi gieo trồng cho đến kết thúc có thể thu từ 4 - 5 lần. Với 2.000 phôi nấm được trồng, mỗi đợt thu hoạch vợ chồng anh Nam thu được từ 70 - 90 kg, nấm được thương lái thu mua với giá từ 40.000đ - 45.000đ/kg, lợi nhuận thu được hàng chục triệu đồng. Mô hình trồng nấm bào ngư còn là mô hình kinh tế thân thiện với môi trường, phôi nấm sẽ tự phân hủy, sau khi thu hoạch có thể tận dụng mùn phôi thải để trồng các loại cây khác và làm phân bón. Quá trình nuôi trồng và thu hoạch có thể dài hoặc ngắn do phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ khu vực trồng nấm và kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, chăm sóc.

Mô hình trồng nấm của gia đình anh Huỳnh Ngọc Nam bước đầu đã mang lại hiệu quả, thu nhập ổn định, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Dân Thành. Trong thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã sẽ tiếp tục hỗ trợ cho gia đình anh Huỳnh Ngọc Nam mở rộng mô hình, đồng thời tuyên truyền nhân rộng mô hình, tạo thêm nguồn động lực khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã