Thị đoàn Duyên Hải tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021
Ngày 17/01/2022, Ban Thường vụ Thị đoàn Duyên Hải tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh; đồng chí Võ Văn Bình, Phó Trưởng Ban Dân vận thị xã và đồng chí Hà Vũ Bằng, Bí thư Thị đoàn Duyên Hải.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, cùng với chủ đề năm 2021 “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, Ban thường vụ Đoàn thị xã Duyên Hải đã triển khai và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thực hiện tốt chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác tuyên truyền giáo dục, pháp luật được các cấp bộ đoàn duy trì, tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đổi mới tuyên truyền nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tích cực phát động, tuyên truyền cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia hội thi trực tuyến “Ánh sáng soi đường” năm 2021.

Thị đoàn thực hiện các hoạt động Thanh niên tình nguyện cụ thể như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (gồm chương trình tiếp sức mùa thi, chiến dịch Hoa phượng đỏ, chiến dịch Mùa hè xanh, chiến dịch hành quân xanh) huy động các lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng được 2 công trình thanh niên cấp huyện, xây dựng 9 căn nhà nhân ái, xây dựng mới và chăm sóc 14 tuyến đường hoa, sữa chửa 6 km tuyến đường giao thông nông thôn, trồng mới 15.500 cây xanh, hoa các loại, thực hiện 3 chiến dịch Hãy làm sạch biển,…..tổng kinh phí làm lợi cho địa phương trên 3,8 tỷ đồng.

Trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 Thị đoàn Duyên Hải với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” Thị đoàn triển khai thực hiện mô hình “Tương thân tương ái – lá lành đùm lá rách”; mô hình “Gửi yêu thương - Xoa dịu nổi đau của em” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Triệu túi an sinh” do Trung ương Đoàn phát động đã vận động và thăm tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình công nhân, người thân của cán bộ Đoàn bị F0, F1; 100% các em thiếu nhi khuyết tật,… kết quả đã trao tặng 1.161 phần quà tổng kinh phí trên 370 triệu đồng. Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid 19 được các cấp bộ Đoàn quan tâm đẩy mạnh thực hiện; tăng cường tuyên truyền, thông tin đến đoàn viên, thanh niên và người dân trên các phương tiện truyền thông như facebook, zalo; tuyên truyền bằng loa thanh niên gắn với mô hình “Bước chân Thanh niên tận ngõ, tận nhà” đến từng nhà, từng ngõ, từng tuyến đường trên từng địa bàn của thị xã Duyên Hải.

Trong năm 2021, Thị đoàn chỉ đạo các Đoàn xã, phường xây dựng các mô hình khởi nghiệp như mô hình nuôi lươn, nuôi dúi, nuôi cua theo hướng công nghiệp gắn với mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp” đã có 18/37 Bí thư có mô hình phát triển kinh tế; Thành lập 01 hợp tác xã thanh niên tại xã Trường Long Hòa, củng cố 8 mô hình tổ hợp tác phát triển kinh tế có hiệu quả của thanh niên như mô hình nuôi bò sinh sản, vỗ béo. Trong năm phối hợp các ngành chuyên môn có liên quan giới thiệu việc làm cho 520 đoàn viên, giới thiệu việc làm có thời hạn nước ngoài 22 đoàn viên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi thị xã Duyên Hải đạt được trong năm 2021. Là đơn vị có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021, năm 2022 đồng chí đề nghị các cấp đoàn trên địa bàn thị xã Duyên Hải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện tuổi trẻ; tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động; xây dựng chương trình, kế hoạch hướng về cơ sở, khu dân cư và từng đoàn viên; nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý đoàn viên. Nâng cao vị thế, vai trò, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn các cấp. Chỉ đạo, định hướng, củng cố hệ thống tổ chức Hội, Đội các cấp. Đảm bảo thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy và chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Triển khai các hoạt động tạo môi trường, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo, làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp, tích cực tham gia công cuộc chuyển đổi số; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh Nguyễn Thanh Nhã trao giấy khen và cờ thi đua cho đơn vị Thị đoàn Duyên Hải

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao tặng Giải thưởng “Cánh én hồng” của Hội đồng Đội Trung ương cho đồng chí Phạm Nhựt Quang, Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Nguyễn Đáng và trao tặng Cờ thi đua cho Thị đoàn Duyên Hải là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Cũng tại hội nghị, Tỉnh đoàn, UBND thị xã và Thị đoàn đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã