Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trại giam Bến Giá lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Chiều ngày 06/6, tại Đơn vị Trại giam Bến Giá (Cục C10 – Bộ Công an) tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Về dự đại hội có Đại tá Phan Văn Hái, Ủy viên BCH Đảng ủy C10, Cụm trưởng, Giám thị Trại giam Cái Tàu; đại diện lãnh đạo Phòng công tác đảng, công tác quần chúng, đại diện Đoàn thanh niên C10, và các ngành đoàn thể Cục C10. Tham dự đại hội còn có Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Bến Giá; Lãnh đạo Tỉnh đoàn Trà Vinh; Lãnh Đạo Đảng ủy, Ban giám Thị Trại Giam Bến giá và 82 đoàn viên thanh niên 3 Chi đoàn trực thuộc.

Quang cảnh đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên tại Trại giam Bến Giá được triển khai thực hiện nghiêm túc, có nề nếp và hiệu quả thiết thực, luôn nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị. Tuổi trẻ Trại giam luôn đoàn kết, sáng tạo, xung kích, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vượt qua khó khăn, thách thức, gương mẫu nhiệt tình trong tổ chức các hoạt động đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên đạt nhiều kết quả thiết thực, vai trò và vị thế của tổ chức đoàn ngày càng được khẳng định và từng bước được nâng cao.

Đoàn Thanh niên Trại giam Bến Giá hiện có 3 Chi đoàn trực thuộc với tổng số 82 đoàn viên, chiếm 23,89% tổng số cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị. Quán triệt, thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng ủy đơn vị và Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cục C10. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đã chủ động, linh hoạt lựa chọn nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, thiết thực, phù hợp với tình hình và phù hợp với nhu cầu của đoàn viên thanh niên, từng bước triển khai hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đề ra.

Các đoàn viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trại giam Bến Giá nhiệm kỳ 2022 - 2027

Trong nhiệm kỳ qua, đoàn viên thanh niên không ngừng học tập, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và ý thức tự giác chấp hành điều lệnh CAND; tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục cảm hóa phạm nhân; công tác nắm tình hình, phân loại và giam giữ phạm nhân theo loại; công tác tuần tra, canh gác, dẫn giải, kiểm tra, lục soát công khai buồng giam, khu giam, người và đồ vật phạm nhân.

Đoàn cơ sở đã thành lập 03 đội thanh niên xung kích gồm những đoàn viên là công dân phục vụ có thời hạn trong CAND. Thông qua hoạt động của đội đã tình nguyện đăng ký gần 3.000 ngày công và 5.000 lượt làm thêm ca, thêm giờ; ra quân hưởng ứng phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” bằng những việc làm cụ thể như phát hoang, dọn dẹp vệ sinh cơ quan, vọng gác, tuần tra khu sản xuất đơn vị với hơn 300 cuộc, thu hút gần 2.000 lượt đoàn viên tham gia. Thực hiện 03 công trình thanh niên theo Nghị quyết Đại hội Đoàn Cục C10 lần thứ I nhiệm kỳ 2017-2022 là “Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trại giam trong tình hình mới”; “Chống phạm nhân đưa vật cấm, ma túy, điện thoại di động vào trại”; “Giáo dục phạm nhân xếp loại cải tạo kém tiến bộ”. Trong nhiệm kỳ, Đoàn cơ sở đã đăng ký đảm nhận mới được 04 công trình thanh niên đó là “Xung kích giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng”, “Vọng gác thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên”. Các Chi đoàn trực thuộc cùng đăng ký đảm nhận được công trình thanh niên “Thanh niên chấp hành nghiêm điều lệnh”. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Trại giam Bến Giá đã phối hợp với Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tổ chức chuyến đi thực tế thăm hỏi, tặng quà cho 10 gia đình đối tượng tái hòa nhập cộng đồng, 03 cơ quan, gia đình người bị hại thông qua cuộc thi “Viết thư gửi lời xin lỗi trong phạm nhân”; tổ chức được 02 giải bóng chuyền “Vòng tay cộng đồng” và 02 Chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.

Tại Đại hội, các bạn đoàn viên thanh niên đã phát biểu tham luận, thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ Trại giam, đẩy mạnh chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đơn vị; thực hiện công tác dân vận trong lực lượng thanh niên; nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đoàn trong nhiệm kỳ tới.

Đại tá Phan Văn Hái, Ủy viên BCH Đảng ủy C10, Cụm trưởng, Giám thị Trại giam Cái Tàu phát biểu tại đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đại tá Phan Văn Hái, Ủy viên BCH Đảng ủy C10, Cụm trưởng, Giám thị Trại giam Cái Tàu ghi nhận, biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sỹ đoàn viên, thanh niên trại giam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về phương hướng nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí đề nghị Đoàn trại giam Bến Giá và các chi đoàn trực thuộc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn, đoàn cơ sở. Tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, đổi mới phương thức hoạt động đáp ứng nhiệm vụ được giao. Xây dựng các công trình phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả. Quan tâm chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp của Đoàn viên thanh niên. Toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên đoàn kết thống nhất, sẳn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại đơn vị.

Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trại giam Bến Giá khóa mới ra mắt hạ quyết tâm và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Chấp hành, Thượng úy Ngô Huỳnh Khoa giữ chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên Trại giam Bến Giá nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên gồm 3 đồng chí.

Minh Trí - TTVHTT&TT