Thị ủy Duyên Hải tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân vận 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 11/7/2024, Thường trực Thị ủy Duyên Hải tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân vận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Duyên Hải; đồng chí Phan Thái Hùng, UVTV Thị ủy, Trưởng ban Dân vận Thị ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã cùng sự có mặt của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo”; lãnh đạo các ban, ngành thị xã và xã, phường.

anh tin bai

Các chỉ tiêu về kinh tế 6 tháng đầu năm đạt kết quả tốt so với cùng kỳ và đạt tiến độ kế hoạch đề ra; lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đảm bảo, lòng dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước, chính quyền các cấp. Hệ thống dân vận các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Công tác dân vận chính quyền được các cơ quan nhà nước quan tâm thực hiện, thông qua thực hiện cải cách hành chính gắn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, đạo đức công vụ và ý thức phục vụ nhân dân trong giải quyết xử lý có hiệu quả những vấn đề có liên quan đến người dân; cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa công sở, nghiêm túc thực hiện định kỳ tiếp công dân, đổi mới lề lối làm việc, thực hiện tốt những nội dung dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại Bộ phận một cửa thị xã, xã, phường; thực hiện chuyển giao bộ phận một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính sang Bưu điện Duyên Hải với 272 thủ tục hành chính và 33 lĩnh vực. Kết quả tiếp nhận giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa thị xã: Tiếp nhận 4.505 hồ sơ, giải quyết 4.505 hồ sơ (Trong đó, giải quyết trước hạn 712 hồ sơ, chiếm 15,8%; đúng hạn 3.793 hồ sơ, chiếm 84,2%). Không có hồ sơ giải quyết trễ hạn.

Công tác dân vận trong cơ quan, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội luôn được các cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, theo hướng gần dân, chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân; chủ động tham gia giải quyết nhiều vụ việc nảy sinh ở cơ sở, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tập trung tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương gắn với thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, tập trung xây dựng nông thôn mới mang tính tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thị ủy triển khai đến các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Thị ủy, đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đến nay có 49 mô hình “Dân vận khéo” được đăng ký mới; năm 2023 chuyển sang 167 mô hình, nâng tổng số đến nay có 216 mô hình. Qua rà soát 6 tháng đầu năm, đã loại bỏ 77 mô hình không hiệu quả, còn 139 mô hình trên 4 lĩnh vực. Trong đó, có một số mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu, có sức lan tỏa, hiệu quả tại địa phương như: Mô hình “Dân vận khéo” trong vận động thành lập Tổ hợp tác nuôi bò vỗ béo của Ban chấp hành Hội Nông dân Phường 2; Mô hình “Dân vận khéo” trong vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia sản xuất chậu cây kiểng của Chi bộ ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa; Mô hình “Dân vận khéo” vận động hỗ trợ người nghèo, người yếu thế của đồng chí Bùi Thị Những, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Long Hòa; Mô hình “Dân vận khéo” vận động đoàn viên, thanh niên tham gia ươm hoa, phục vụ cho xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao của đồng chí Lê Thị Thu, Bí thư xã Đoàn xã Long Toàn,.…

Ngoài ra trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh còn các mô hình “Dân vận khéo”  hay như: Câu lạc bộ “3 giảm, 3 giữ” của Chi hội Cựu Chiến binh ấp Giồng Trôm, xã Long Toàn; vận động Nhân dân tích cực tố giác tội phạm của đồng chí Hà Minh Tình, Công an viên ấp 15, xã Long Hữu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, nhận diện các khó khăn và hạn chế trong quá trình thực hiện công tác dân vận. Trên cơ sở đó hội nghị đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thời gian tới.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Ban Dân vận Thị ủy Duyên Hải tập trung thực hiện các nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu năm 2024, tích cực đẩy mạnh việc xây dựng điểm sáng Quy chế dân chủ và Dân vận chính quyền bảo đảm thiết thực, có hiệu quả; tiếp tục củng cố và kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ dân vận các cấp kịp thời; triển khai thực hiện các kết luận, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân tộc, tôn giáo./.

Minh Trí, TT VH-TT&TT thị xã
1 2 3 4 5  ...