Trong 02 ngày (ngày 14 và 18/3/2024) tại Trường THPT Long Hữu, Trường THCS và THPT Dân Thành, thị xã Duyên Hải, Ban Tuyển sinh quân sự thị xã Duyên Hải đã tổ chức tư vấn Tuyển sinh quân sự năm 2024. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đăng Khoa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Duyên Hải - chủ trì hội nghị và trực tiếp tư vấn tuyển sinh.

Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa trực tiếp tư vấn tuyển sinh tại trường THPT Long Hữu

Tại đây đồng chí Thượng tá Nguyễn Đăng Khoa đã giới thiệu những nét tiêu biểu về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; sơ lược về hệ thống học viện, nhà trường trong Quân đội. Đồng thời tư vấn, hướng dẫn về đối tượng, phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh quân sự; tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, độ tuổi, trình độ văn hóa, sức khỏe; cách thức đăng ký làm thủ tục hồ sơ, thời gian nộp hồ sơ, địa điểm tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển,... Theo đó, nam, nữ thanh niên, học sinh ngoài Quân đội (kể cả quân nhân xuất ngũ) từ 17 đến 21 tuổi (riêng quân nhân xuất ngũ và công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ công an lấy đến hết 23 tuổi) tính đến năm dự thi có hộ khẩu thường trú tại Trà Vinh từ 03 năm trở lên. Thí sinh có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, trên cơ thể thí sinh không có hình xăm, chữ xăm, đủ điều kiện trở thành đảng viên và trở thành sĩ quan Quân đội, có phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Không tuyển thí sinh có kết luận đạo đức năm học cuối THPT trung bình, kém và học lực xếp loại học kỳ I trung bình, yếu. Về sức khỏe, phải đạt loại 1, 2 (nam chiều cao từ 1,65 m, nặng 50 kg trở lên, nữ chiều cao 1,54 m, nặng từ 48 kg trở lên). Nữ được đăng ký dự thi vào Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hậu cần.

Quang cảnh buổi tư vấn tuyển sinh tại trường THCS và THPT Dân Thành

Sau khi trúng tuyển quân sự, học viên được bảo đảm tiền ăn thấp nhất 65.000 đồng/người/ngày,  nơi ở, trang phục, dụng cụ học tập, máy móc thiết bị thí nghiệm, sách vở,… Tại địa phương, gia đình học viên (cha, mẹ) được hưởng bảo hiểm y tế. Sau mỗi năm học, học viên được hưởng chế độ nghỉ hè theo quy định và được hỗ trợ tiền tàu xe đi và về trong thời gian này. Tùy theo cấp bậc quân hàm, hàng tháng được lãnh phụ cấp từ 761.000 đồng đến 1.319.000 đồng.

Khi ra trường, học viên được hưởng lương từ ngày được nhận quyết định phong quân hàm. Nếu học giỏi được khen thưởng, khi ra trường được phong quân hàm trung úy. Ngoài chế độ hưởng lương, sĩ quan còn hưởng phụ cấp công vụ (bằng 25% lương chính), mỗi năm công tác được hưởng thêm 1% lương chính và một số phụ cấp đặc thù khác.

Tại buổi tuyển sinh, lãnh đạo Trường THPT Long Hữu, Trường THCS và THPT Dân Thành thống nhất cao nội dung chương trình tư vấn của Ban Tuyển sinh quân sự thị xã Duyên Hải, đồng thời  kêu gọi, khuyến khích, động viên các em học sinh tích cực tham gia đăng ký thi tuyển sinh vào các trường trong Quân đội trong thời gian tới.

Hiện nay, các đơn vị, địa phương đang tập trung tuyên truyền, hướng nghiệp công tác Tuyển sinh quân sự, sau đó là sơ tuyển, khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký dự thi; thẩm tra, xác minh lý lịch chính trị; lập phiếu đăng ký sơ tuyển, tuyển sinh đại học, cao đẳng, hoàn chỉnh hồ sơ giao nộp về các học viện, nhà trường Quân đội,....

Tuyển sinh quân sự là nội dung quan trọng mà phụ huynh, học sinh, nhà trường, Ban Tuyển sinh quân sự các cấp quan tâm còn là trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể. Công tác Tuyển sinh quân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc tạo nguồn nhân lực cho địa phương sau này./.

Hồ Nghĩa