Định hướng phát triển ngành chăn nuôi dê gắn với xây dựng chuỗi giá trị
Lượt xem: 921
Thị xã Duyên Hải có tổng đàn dê khoảng 5.000 con, đứng vị trí thứ 2 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Dê được nuôi nhiều nhất tại xã Long Toàn và xã Dân Thành chiếm 64,14% tổng đàn dê của thị xã (xã Long Toàn 1.658 con, chiếm 33,16%; xã Dân Thành 1.549 con, chiếm 30,98%) do nơi đây có tập quán chăn nuôi dê từ lâu, là nơi tập trung diện tích rừng và khu vực nuôi tôm, rất thuận lợi cho việc chăn thả do nguồn thức ăn đa số là tự nhiên, giúp giảm giá thành, tăng cạnh tranh về giá và chất lượng thịt so với các khu vực còn lại.

Hội thảo thúc đẩy phát triển chăn nuôi dê gắn với xây dựng chuỗi giá trị

Dê là con vật dễ nuôi, chi phí đầu tư không cao, chúng ăn được rất nhiều loại lá cây khác nhau, kể cả lá cây mà trâu, bò ăn không được. Vì vậy có thể tận dụng thức ăn sẵn có tại địa phương; dê dễ chăm sóc, ít bệnh, nuôi không tốn nhiều chi phí nên lợi nhuận cao. Tuy có những điểm mạnh như đã nêu và chăn nuôi dê thời gian qua ít gặp rủi ro về dịch bệnh, nhưng chăn nuôi dê vẫn còn một số bất cập như: Chăn nuôi thả lan có lợi thế giảm chi phí về giá thành, hiệu quả kinh tế cao, nhưng diện tích chăn thả ngày càng thu hẹp, làm hạn chế về gia tăng đàn, khó khăn trong quản lý; sản xuất an toàn chưa được người dân quan tâm; thành lập hợp tác xã còn hạn chế, chưa có sản phẩm OCOP, thương hiệu, nhãn hiệu; Chưa liên kết tiêu thụ sản phẩm, tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào thương lái.

Để góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong phát triển chăn nuôi dê gắn với xây dựng chuỗi giá trị, cần thực hiện các nội dung chủ yếu sau:

          Một là: Định hướng cho phát triển chăn nuôi dê, về sản xuất an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm và thành lập các hợp tác xã hoạt động đúng quy định, thực sự hiệu quả. Phát triển loại hình nuôi nhốt chuồng thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý.

          Hai là: Thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 (Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 19/3/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh); Chính sách hỗ trợ các cơ sở tham gia Chương trình OCOP; Nghị quyết số 78/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh, phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, ban hành Chương trình hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025 để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi.

          Ba là: Định hướng xây dựng chuỗi giá trị trong chăn nuôi dê thịt, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, quy mô trang trại, ứng dụng công nghệ thức ăn chăn nuôi, bảo đảm an toàn dịch bệnh; nâng cao năng suất, chất lượng đàn dê; phát triển con giống cho năng suất và chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thịt dê.

          Bốn là: Nghiên cứu quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng dê lai trong điều kiện nuôi nhốt, quy trình cho ăn nhằm nâng cao và tạo sự khác biệt về chất lượng thịt; thử nghiệm và bổ sung một số loại cây cỏ và phụ phẩm tại địa phương để đánh giá khả năng phát triển và chất lượng thịt dê; ứng dụng công nghệ sinh học vào chọn giống dê, thức ăn và chế biến thức ăn; phòng, trị bệnh và xử lý môi trường chăn nuôi; phát triển mô hình chăn nuôi dê tuần hoàn, kết hợp với áp dụng công nghệ trong chăn nuôi dê tạo nên sản phẩm thịt dê đặc trưng.

Trại chăn nuôi dê tại phường 1, thị xã Duyên Hải

          Xác định xây dựng chuỗi liên kết sản xuất chặt chẽ giữa người nuôi với người nuôi và đặc biệt liên kết giữa người nuôi với người mua, là “chìa khóa” thúc đẩy ngành chăn nuôi dê thị xã Duyên Hải phát triển bền vững.

 

                                                                                                 Chí Quang

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 1 371
  • Tất cả: 5406922
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
- Đơn vị quản lý: UBND thị xã Duyên Hải. Địa chỉ: số 14, đường 3 tháng 2, khóm 1, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Trưởng Ban biên tập: Bà Cao Thị Hồng Gấm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Phó Trưởng Ban thường trực: Ông Lê Trường Phong - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
- Điện thoại: 0294.3832012. Email:phongvh.txduyenhai@travinh.gov.vn.
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang