Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024 trên địa bàn thị xã Duyên Hải

Thực hiện Công văn số 1141/BNN-TY ngày 20/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số 171/KH-SNN ngày 27/02/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh về Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đợt 1/2024. Mục đích, chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi. Ngày 29/02/2024 Phòng Kinh tế thị xã ban hành Kế hoạch số 06/KH-PKT về Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1/2024, từ ngày 01/3/2024 đến ngày 31/3/2024 trên địa bàn thị xã Duyên Hải, bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

Một trại chăn nuôi bò tại xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải

+ Đợt khử trùng, tiêu độc được triển khai đồng loạt với hai lần phun. Lần 1, từ ngày 05/3 đến ngày 11/3/2024, lần 2, từ ngày 19/3 đến ngày 25/3/2024.

+ Lực lượng tham gia gồm: viên chức chuyên môn; công chức phụ trách chăn nuôi và thú y; nhân viên thú y các xã, phường; chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể; người chăn nuôi cùng tham gia thực hiện.

+ Thành lập tổ, đội tổng vệ sinh, phun thuốc cho khư vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật bị thu giữ tại các địa phương. Lưu ý: Việc phun thuốc khử trùng được thực hiện sau khi được vệ sinh cơ giới như: quét dọn, cọ rửa sạch. Không cấp phát thuốc cho hộ tự phun xịt.

+ Đối với trang trại chăn nuôi tập trung, cơ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo hướng dẫn, giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y.

+ Về nguyên tắc và phương pháp thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc: Cần phải tuân thủ theo Hướng dẫn chung về vệ sinh, khử tùng tiêu độc, đó là (1) Người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp (2) Trước khi phun hóa chất sát trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học như: quét, dọn, cạo, cọ rửa… (3) Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn cùa nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

Theo dự kiến, thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đợt 1/2024, toàn thị xã sử dụng khoảng 450 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng cho 12.500 lượt hộ chăn nuôi, diện tích phun xịt 650.000 m­2.

Công Khanh